• รู้สึกเหมือนเข็มทิ่มที่ผิวตลอด เป็นแบบนี้ทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  Fairy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เรารู้สึกเหมือนเข็มทิ่มที่ผิวตลอด ทั่วทั้งตัวเลย บางทีก็รู้สึกแสบร้อนเป็นจุดๆระหว่างวันก็เป็นแบบนี้ตลอดเลยค่ะ บางครั้งก็มีเลือดออกโดยที่เราไม่รู้สาเหตุ มันรู้สึกจี้ดขึ้นมาพอเราดูมันก็มีเลือดซิบออกมาด้วย เราก็คิดว่าจะถูกแมลงกัดแต่พอลูบๆดูก็ไม่มี บางครั้งเวลายกเท้าจะรู้สึกเหมือนโดนทิ่มที่ละหลายๆครั้งมันจี้ดๆตั้งแต่ปลายเท้าถึงกลางเท้า ตอนนี้ที่พิมพ์คำถามถามคุณหมออยู่ก็เป็นค่ะ จะเป็นโรคอะไรร้ายแรงมั้ยคะ

    Fairy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDanny

    อาการรู้สึกเหมือนเข็มทิ่มที่ผิวตลอด อาจเกิดจาก การมีภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณที่แสบร้อน เป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน เป็นต้น

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำทางที่กระตุ้นให้มีอาการได้ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังใช้งาน งดการออกแรงหนักๆไปก่อน หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม