• ร้อนและชาบริเวณหน้าอกเวลาหลับ เกิดจากอะไร

  • เวลาหลับร้อยและชาตาตัวและทรวงอกเกิดจากอะไรครับ
    เอก อาร์ต ไซน์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เอก อาร์ต ไซน์

    อาการชาตามตัวและอก อาจเกิดจาก

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -การบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บหรือการถูกกระแทกและกดทับ

    -โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น

    แนะนำว่าถ้าอาการเป็นอยู่ตลอด ร่วมกับมีความผิดปกติอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว หรือเป็นชาหนาๆครึ่งซีก อาจเป็นอาการทางสมอง ควรรีบไปพบแพทย์

    หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการชา ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากชามากอาจรับประทานยาบำรุงปลายประสาทหรือยาแก้ปวดปลายประสาทเบื้องต้นได้