• ร้อนตามตัวและมีจุดคล้ำเหมือนกระที่แขน เกิดจากอะไร

  •  224Manee
    สมาชิก

    อายุ 54 ปี อยู่ๆก็มีอาการร้อนใน รู้สึกร้อนตามตัว ร้อนออกฝ่าเท้า เวียนศีรษะเป็นบางครั้ง แขนทั้ง2ข้างมีลักษณะจุดคล้ำสีน้ำตาลเหมือนเป็นกระ เป็นมาจะ 2 สัปดาห์แล้วค่ะ อาการแบบนี้เป็นโรคอะไรคะ ต้องรักษายังไง

    224Manee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 224Manee

    อาการร้อนตามตัวมีจุดคล้ำเหมือนกระที่แขนทั้งสองข้าง อาจมีสาเหตุมาจาก จุดคล้ำจากไฝ กระตามตัว ซึ่งอาจเกิดขึ้นใหม่ในผู้ใหญ่ได้ หรือเป็นจุดดำตามหลังการอักเสบ คือมีผื่นแดงนำมาก่อน พอหายแล้วทิ้งเป็นรอยดำ หรือเป็นจุดดำจากการเกิดผื่นแพ้สัมผัสชนิดที่ทำให้เม็ดสีเปลี่ยนแปลงไป และทิ้งรอยดำเอาไว้ได้เช่นกัน

    ส่วนอาการร้อนๆนั้น ไม่น่าจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับจุดคล้ำที่เกิดขึ้น แต่อาจเกิดตามหลังการสัมผัสความร้อน หรือถ้าร้อนๆข้างใน อาจจะเป็นเกี่ยวกับปลายเส้นประสาทอักเสบได้

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดผิวภายนอกได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อนโดยตรง และสังเกตอาการ ถ้ายังมีจุดคล้ำขึ้นลุกลาม แสบร้อนแม้ไม่มีการกระตุ้นใดๆที่ชัดเจน ควรไปพบแพทย์