• รู้สึกเหมือนมีแมลงสีขาวเล็กๆตอมอยู่ตลอดเวลา เป็นเพราะอะไร

  •  _Ssnow_w
    สมาชิก
    เป็นมานานแล้วค่ะ คือเราเลี้ยงแมวแล้วอยู่ๆเผลอไปจับด้านในหูน้อง แล้วก็รู้สึกว่าเหมือนมีอะไรติดมาแต่ก็ไม่ได้คิดอะไร สรุปคืนนั้นนอนไม่ได้เลยค่ะ เหมือนมีแมลงตอมตลอดเลย อาบน้ำหรือทำอะไรก็ไม่หาย แมลงเห็นชัดตอนที่ส่องกับแสงอ่ะค่ะ เหมือนฝุ่น พอเราลองสะบัดเสื้อมันก็มีเต็มเลยค่ะ เรารู้สึกรำคาญมากแล้วก็กลัวว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ย แต่ไปโรงพยาบาลไม่ได้เพราะกลัวติดโควิดค่ะ มันเป็นแมลงอะไรแล้วต้องรักษายังไงเหรอคะ
    _Ssnow_w  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ _Ssnow_w

    อาการรู้สึกเหมือนมีแมลงสีขาวเล็กๆตอมอยู่ตลอดเวลาดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด คืออาจจะเป็นแมลงตัวเล็กๆที่มาตอมได้จริง แต่หากแมลงไม่ได้กัดต่อยอะไรก็ไม่น่าเป็นปัญหา สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบทำให้รู้สึกยิบๆเหมือนมีอะไรมาตอมได้เช่นกัน

    ให้ลองสังเกตอาการ อาบน้ำให้สะอาดเช้าเย็น ทำความสะอาดบริเวณรอบๆบ้านให้สะอาด ไม่สัมผัสกับสัตว์แบบใกล้ชิด เพราะอาจติดเชื้อราจากสัตว์ได้เช่นกัน

    และหากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง รู้สึกมีผื่นคันให้เห็นชัด รู้สึกยิบๆตามตัวตลอดเวลาแม้ไม่มีแมลงอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม