• ปวดที่กล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ตึงตามลำคอ มีอาการปวดเป็นพักๆ เกิดจากอะไร

  •  jujub
    สมาชิก
    ปวดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น รักษาเลเซอร์ กายภาพ เป็นเวลา1เดือนเหมือนจะดีขึ้น แต่ก็เหมือนเริ่มต้นใหม่(เริ่มปวดเหมือนเดิม) เวลาได้มีการเดิน พอได้คะแต่พอล้าก็จะนั่งพักพอนั่งพักจะลุกเดินใหม่ปวดมายืนตั้งหลักสักพักก็เริ่มเดินได้ เวลานอนจะพลิกร่างกายปวดมากเหมือนเส้นตึงมากคอ ด้านข้างเกร็งไปหมดเมื่อปวดต้องทานยาcelebrex400mgกับพารา เพื่อบรรเทาปวด ยาหมดฤทธิ์จะปวดมาก ต้องทานใหม่ ทานมาเป็นเดือนแล้วคะ ไม่แน่ใจว่ามาถูกทางหรือป่าว จะติดเชื้อในกล้ามเนื้อหรือป่าว
    jujub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjujub

    อาการปวดที่กล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ตึงตามลำคอ มีอาการปวดเป็นพักๆดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทร่วมด้วย ทำให้มีอาการเจ็บปวดจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาทนอกเหนือไปจากอาการปวด หรือมีภาวะเส้นเอ็นอักเสบ เส้นเอ็นฉีกขาดที่เกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ หรือถ้าปวดมากๆที่คอ ทำให้กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงด้วย อาจจะเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่คอได้

    ในเบื้องต้น ควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดการยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าต้องกินยาแก้ปวดต่อเนื่อง ในปริมาณที่สูงสุดต่อวัน พักการใช้งานด้วยแล้ว อาการไม่ทุเลานั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนการติดเชื้อในกล้ามเนื้อเป็นภาวะที่พบได้น้อย มักเป็นเรื้อรังเฉียบพลัน มีไข้ ปวดในกล้ามเนื้อมากๆ