• ร้องไห้ไม่รู้เหตุผล เศร้าง่าย เสี่ยงเป็นอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  sara8022
    สมาชิก

    เวลาอยู่ต่อหน้าคนอื่นจะเป็นคนร่าเริงมากๆ แต่พออยู่คนเดียวทุกครั้งจะรู้สึกเศร้าและร้องไห้หนักมากๆ โดยที่ไม่รู้ว่าร้องไห้เพราะอะไร แต่บางคนั้งก็มีเรื่องให้คิดนิดหน่อยก็ร้องไห้ได้ มีความเสี่ยงเป็นอะไรหรือป่าวคะ ควรไปพบแพทย์หรือป่าวคะ

    sara8022  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sara8022

    อาการร้องไห้ไม่รู้เหตุผล เศร้าง่าย อาจมีสาเหตุมาจากอารมณ์ที่เศร้าชั่วคราวจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต อาจทำให้เกิดเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และบุคลิกภาพไปอย่างผิดปกติได้ หากมีอาการเป็นนานต่อเนื่อง

    โดยอาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้ากรณีที่มีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับเป็นอยู่ตลอดเวลาไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติ พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไป มีความรู้สึกอยากทำร้ายตนเองร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    ในเบื้องต้น สามารถที่จะลองพูดคุยระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานๆ พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ