• หลังเลิกกับแฟนที่เป็นผู้หญิง ตอนนี้สับสนว่าชอบผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่ ทำให้เครียดมาก เกิดจากอะไร

  •  Cocosalad
    สมาชิก
    ผมเลิกกับแฟนได้สามเดือนครับ แฟนเป็นผู้หยิง แล้วเหมือนจะทำใจได้ครับ แล้วคุยกับใครๆก็รู้ว่าเฉยๆ อยากคุยนะครับแต่พอคุยกับไม่รู้สึกอะไร เคยเป็นแบบนี้ก่อนนะนี้คุยมาเยอะกว่าจะเจอแฟนตัวเอง แต่จุๆก้แตั้งคำถามว่าเราชอบผชป่าวว่ะ แล้วมันก้อจิตตกเลยครับ คิดอยุ่ในสมองตลอด แบบนี้ใช่จิตตกหรือเปล่า สมองจะคิดแต่ความคิดแบบนี้ พอเจอผู้ชายก้อเฉยๆ นะครับ แต่สมองมันก้อคิดแบบนี้จนเครียดเลยครับ
    Cocosalad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cocosalad

    อาการสับสน ไม่แน่ใจในความรู้สึกหรือเพศสภาพของตนเองในบางครั้งนั้นเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ค่ะ โดยอาจจะเป็นหลังการเกิดเหตุการณ์ต่างๆที่ทำให้รู้สึกเครียด ตกใจ หรือกังวล หรืออาจจะเป็นจากภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ทำให้มีความคิดที่ฟุ้งซ่าน

    โดยเบื้องต้น ควรตั้งสติ ให้เข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเบี่ยงเบนความสนใจไปยังเรื่องอื่นๆเช่นกิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบทำ ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนและคนในครอบครัว

    สังเกตอาการ อารมณ์และความรู้สึกหลังจากนี้ หากผ่านพ้นช่วงที่รู้สึกเศร้าไปแล้วหรือผ่านไปซักระยะอาการอาจจะดีขึ้น แต่หากยังมีความคิดวนเวียน เครียด กังวลหรือสับสนจนทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาจไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตต่อไป