• รู้สึกรำคาญหรือหงุดหงิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว สงสัยว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่

  •  nongnapat
    สมาชิก
    คือเราลองสังเกตตัวเองมาซักพักเเล้วค่ะ เราถึงขึ้นเกลียดเลยด้วยซ้ำเวลาต้องนั่งกินข้าวกับพ่อเเม่ เพราะพ่อเราตอนกินข้าวมีทั้งเสียงเคี้ยว เสียงช้อนกระทบจานเเรงๆ มันทำให้เราหงุดหงิดมากๆเลยค่ะ อยากออกไปจากตรงนั้นให้เร็วที่สุด ส่วนของเเม่เรา เราเองก็เเทบไม่อยากได้ยินเสียงเลยค่ะ เพราะอยู่ด้วยทีไรมีเเต่คำบ่น มีเเต่คำว่า มันเลยทำให้ทุกครั้งที่เราได้ยินเราไม่อยากฟังมากๆ หงุดหงิด จนเรากลายเป็นคนที่ออกห่างจากครอบครัวมากๆ เก็บตัวอยู่ห้องนอนตัวเองอย่างเดียว เเล้วเหมือนเราก็คล้ายว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าอยู่เเล้วด้วยค่ะ เเต่เราก็ไม่เคยไปหาหมอจิตเเพทย์เลย เราทำยังไงดีคะ T T
    nongnapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nongnapat

    อาการรู้สึกรำคาญหรือหงุดหงิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นความหงุดหงิดที่เกิดขึ้นชั่วคราวจากอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลง ความเหนื่อยล้าจากการทำงานการเรียน ความเครียด หรือออาจจะเป็นอาการเริ่มต้นของอาการทางจิตเวชต่างๆเช่นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรืออารมณ์ 2 ขั้ว

    โรคซึมเศร้าคือการมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    โดยแนะนำว่าควรทำใจให้สงบ ถ้ารู้สึกว่ามีอารมณ์โกรธหรือหงุดหงิด ควรพยายามหลบไปสงบสติอารมณ์ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย อาจปลีกวิเวกออกมาในบางช่วง และถ้ามีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวไป ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม