• อายุ 14 ปี ร้องไห้ง่ายและใจสั่น หายใจเร็ว เกิดจากอะไร

  •  P
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ14นะคะ อยู่ๆช่วงสามสี่เดือนมานี้ หนูร้องให้ง่ายมากค่ะ ร้องนาน สะอื้นแรง แต่พยายามให้ไม่ฟูมฟาย ร้องเงียบๆ ดูหนังก็ร้อง กลัวก็ร้อง สงสารหดหู่ก็ร้อง เวลาเจอปัญหาบางก็ต้องหลบมาร้องไห้เงียบๆ แล้วใจจะสั่นค่ะ หัวใจเต็นเร็วและแรง หายใจไม่ค่อยทันตัวก็สั่นตาม ล้าๆไม่ค่อยมีแรง ซักครึ่งชม.ก็จะลืม แล่วอาการก็หายไปค่ะ
    P  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P

    อาการใจสั่นอาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวล หรือการกระทบการเทือนทางจิตใจ โดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    ในกรณีนี้อาจเกิดจากสาเหตุทางจิตใจ เช่นการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์

    แนะนำว่าถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย อาจจะต้องไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะว่ามีการทำงานของหัวใจที่ยังปกติอยู่หรือไม่

    ควรฝึกการสงบสติอารมณ์ ตั้งสติ ทำจิตใจให้เข้มแข็ง และหาทางต่อสู้กับปัญหา งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้น