• ร้องไห้กับคำพูดเล็กๆน้อยๆ นอนเยอะขึ้น เก็บตัว ไม่อยากไปไหน เป็นโรคอะไร

  •  SASipaww
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เป็นเด็กอายุ15นะคะ เมื่อก่อนเป็นคนที่ร่าเริง สดใสมากๆค่ะ คนรอบข้างมองหนูแบบนั้น และหนูก็มองตัวหนูเองว่าเป็นแบบนั้นเช่นกันค่ะ แต่เมื่อไม่นานมานี้หลังจากที่โควิดระบาดแล้วอยู่บ้านนานๆทำให้หนูเองรู้สึกว่าเปลี่ยนไปค่ะ อย่างเช่น นอนเยอะขึ้น เก็บตัวไม่อยากไปไหน อยู่แต่ในห้องไม่ค่อยออกจากห้องค่ะ แล้วพอนานๆไปรู้สึกว่าตัวหนูเองอยู่ๆก็ sensitive กับคำพูดเล็กๆน้อยๆ เช่นโนคนในครอบครัวติเรื่องงานบ้าน ที่แต่ก่อนโดนติด้วยคำพวกนี้ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร แต่มาพรรคนี้รู้สึกว่าพอโดนคำพวกนี้พูดใส่ จะทำให้กลับมานั่งร้องไห้แล้วโทษตัวเองค่ะ เลยคิดว่าตัวหนูเองเป็นโรคซึมเศร้า แต่ยังไม่แน่ใจไม่อยากด่วนตัดสินหรือว่าคิดไปเองค่ะ

    SASipaww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SASipaww

    อาการที่ร้องไห้กับคำพูดเล็กๆน้อยๆ นอนเยอะขึ้น เก็บตัว ไม่อยากไปไหนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามหลังการเกิดเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อจิตใจ ความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    โดยจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า เมื่อมีภาวะหรือความรู้สึกที่หดหู่อยู่ตลอดเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่ดีขึ้น ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เก็บตัว ปลีกตัว มีพฤติกรรมการกินและการนอนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน

    หากเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อให้เกิดความเพลิดเพลิน