• รู้สึกเหมือนมีก้อนเนื้อในช่องคลอด คลำได้เป็นก้อน อันตรายไหม

  •  Phaknisa
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอค่ะว่า ตอนสอดนิ้วเข้าไปในช่องคลอด สุดปลายนิ้วกลาง(นิ้วกลางยาวประมาณ 8ซม.- 8.5ซม.วัดจากไม้บรรทัดขนาดเล็กค่ะ) สัมผัสได้ว่าเหมือนมีก้อนเนื้อ กดๆดู แข็งกว่าเนื้อภายในช่องคลอดค่ะ เวลากดหรือโดนไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไรค่ะแต่รู้สึกว่ามันจะหน่วงๆท้องนิดนึงค่ะ อยากทราบว่ามันจะเป็นอะไรอันตรายไหมคะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนเลยค่ะ(อายุ 16-17ค่ะ)
    Phaknisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phaknisa

    อาการเหมือนมีก้อนเนื้อในช่องคลอดนั้น อาจเกิดมาจาก ถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่ ถุงน้ำบริเวณช่องคลอด ติ่งเนื้อของช่องคลอดหรือของปากมดลูกที่ยื่นลงมา หูดหงอนไก่ หรือเป็นก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมาก

    จากที่กล่าวมานั้น ยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นก้อนจากอะไร หากเป็นก้อนที่คลำได้ผิดปกติจริงนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน แพทย์จะดูจากลักษณะก้อน และหากไม่สามารถตัดพวกภาวะเนื้องอกหรือเนื้อร้ายออกไปได้ อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ  งดกิจกรรมทางเพศ ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง