• รู้สึกไม่สบายตัว อ่อนเพลีย แต่ไม่ได้เป็นไข้ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ13ปี รู้สึกแปลกๆมาหลายวันแล้ว รู้สึกไม่สบายตัวเหมือนมีไข้ แต่เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย วันนี้มา รร. มีอาการปกติแต่พอเริ่มกลาฃๆคาบ3เริ่มมีอาการเพลีย เริ่มเวียนหัวเจ็บคอ ละเผลอหลับตื่นมาก็ยังเวียนหัว รู้สึกไม่ค่อยดี สัปดาห์ที แล้วก็ไปห้องพยาบาลแต่ครูก็บอกว่าไม่มีไข้ตัวไม่ร้อน พอวันหยุดวันนั้นรู้สึกไม่สบายพอกินข้าวก็รสชาติไม่อร่อยเหมือนข้าวบูดแต่น้าก็บอกว่าปกติ ไปให้น้าวัดไข้ก็บอกว่าไม่มีไข้ อาการมันเป็นๆหายๆอะค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรรึเปล่าคะ
    เด็กเหี้ย เอิ้กเอิ้กเอิ้ก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เด็กเหี้ย เอิ้กเอิ้กเอิ้ก

    อาการรู้สึกไม่สบายตัว อ่อนเพลีย ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การพักผ่อนน้อย การมีความเจ็บป่วยเช่นมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารคือภาวะลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด อาจทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ร่วมด้วยได้ การติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจงซึ่งทำให้รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวได้เช่นกัน

    เบื้องต้นแนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ หากรู้สึกตัวร้อนมีไข้สามารถกินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนที่มีคนมากๆ

    หากวัดอุณหภูมิกายได้ว่ามีไข้จริงเกิน 37.8 องศา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของไข้ต่อไป หรือหากมีอาการเวียนหัว ครั่นเนื้อครั่นตัวมาก จนทำให้ไม่สามารถไปเรียนได้ตามปกติ ควรแจ้งผู้ปกครองหรือผู้ดูแลให้ทราบ เพื่อพาไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดที่รพ.ต่อไป