• ตื่นนอนมาแล้ว ไม่สดชื่น รู้สึกอ่อนเพลีย หัวใจเต้นแรง บางวันจนถึงขั้นเจ็บหัวใจ เกิดจากอะไร

  •  Thanut Thangthanasup
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ตอนนี้ผมมีอาการตื่นนอนมาแล้วไม่สดชื่น อ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว บางวันถึงขึั้นเจ็บหัวใจเลย เมื่อก่อนผมสามารถออกกำลังกายพวกเล่นเวทได้หนักๆ แต่พอมีอาการแบบนี้ ทำให้เล่นได้น้อยลงจากเดิมถึงขั้นเล่นไม่ได้เลย เพราะจะทำให้อีกวันนึงอ่อนเพลียลงไปอีกเท่าตัว เคยไปสลีปเทสมาแล้ว พบอาการหยุดหายใจขณะหลับ แต่เป็นไม่มาก ไม่ถึงขั้นอันตราย เคยไปพบแพทย์หูคอจมูกมาแล้ว ไปจี้โพรงจมูกด้วยเลเซอร์ก็ยังไม่หาย ผมลองศึกษามาหลายๆอย่างแล้ว บ้างก็บอกว่ามาจากอาการเครียด ซึ่งตอนช่วงโควิดระบาดใหม่ๆ ผมมีอาการเครียดจริง แต่ช่วง1-2เดือนนี้ ผมสามารกำจัดความเครียดนั้นได้ในระดับนึง แต่ก็ยังคงเป็นอยู่ จึงอยากจะสอบถามว่า

    1.ตอนนี้อาการเครียดยังคงมีผลต่ออาการของผมอยู่หรือเปล่า

    1.2 ถ้าหากไม่เกี่ยว ตอนนี้ผมเป็นอะไร

    2.ถ้าผมจะพบแพทย์ ควรพบจิตแพทย์หรือแพทย์แผนกการนอนหลับครับ

    ขอบคุณมากครับ

    Thanut Thangthanasup  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanut Thangthanasup

    อาการรู้สึกตื่นมาไม่สดชื่น อ่อนเพลีย ใจเต้นแรงดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือหากนอนเพียงพอแล้ว แต่ตื่นมายังอ่อนเพลีย อาจมีสาเหตุที่ทำให้การนอนไม่มีคุณภาพเช่น การนอนกรน การหยุดหายใจขณะหลับ การชัก มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรืออาจเป็นสาเหตุทางจิตใจ เช่น ความเครียด ความกังวลเรื้อรัง การมีภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้า เป็นต้น

    โดยควรจะตัดสาเหตุทางกายออกไปก่อนว่าไม่มี ถ้าเคยตรวจการนอนหลับดูแล้วว่าไม่มีช่วงที่หยุดหายใจ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่มีโรคทางกายที่รุนแรง

    เบื้องต้นยังแนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน 8-10 ชั่วโมง นอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวนที่ทำให้ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก อาจให้คนใกล้ตัวสังเกตอาการกรนขณะนอนหลับ และหากรู้สึกว่ามีความเครียด หดหู่ ไม่สดชื่น เก็บตัวมากขึ้น ทำอะไรที่เคยทำก็ไม่สนุก อาจจะเข้าข่ายมีโรคทางจิตเวชเช่นโรคซึมเศร้าได้ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม