• มีอาการเบื่ออาหาร เพลีย เหนื่อยง่าย มาประมาณ 1 ปี ตรวจค่าไตได้เป็นดังนี้ จะเป็นสาเหตุของอาการได้หรือไม่

  •  Ekusama Eecu
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ33ปี แต่มีอาการแปลกๆมาตั้งแต่ตอนปลายปี2019 คือเบื่ออาหาร เพลีย เหนื่อยง่าย ไม่อยากทำไรเลย เมื่อมกราคมปี2020 เลยไปตรวจเลือด ได้ค่าไตแบบนี้ BUN 23 CR 1.10 eGPR MRDR(Thai) 98.09 ผมเลยไม่รู้ว่ามันเป็นบ่อเกิดของอาการแปลกๆไหม ผมออกกำลังกาย5วัน เล่นกล้ามครับ
    Ekusama Eecu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ekusama Eecu

    จากค่าไตที่ให้มานั้น ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ว่าผิดปกติมากนัก จากค่าการทำงานของไตที่ 98.09 น่าจะยังจัดอยู่ในช่วงปกติ

    อาการเบื่ออาหาร เพลีย เหนื่อยง่ายนั้น อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะซีด น้ำตาลในเลือดต่ำ โรคไทรอยด์ทำงานน้อยผิดปกติ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า เป็นต้น

    หากยังมีอาการดังกล่าวต่อเนื่อง แม้พักผ่อนเพียงพอ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ แจ้งอาการให้แพทย์ทราบ  อาจต้องมีการตรวจเลือดหาสาเหตุต่างๆดังกล่าวไปร่วมด้วย จากค่าไตที่ให้มาซึ่งน่าจะอยุ่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ได้อธิบายอาการที่เป็นค่ะ