• มีอาการอ่อนเพลีย คล้ายจะวูบ มีโรคประจำตัวกรดไหลย้อน ช่วงนี้พักผ่อนน้อย เกิดจากอะไร

  • อ่อนเพลีย จากการทำงานหนักพักผ่อนน้อย กรดไหลย้อน ภาวะหลังคลอด  ควรทานอะไรหรือควรทานเกลือแร่ไหมคะ พอดีตอนนี้อาการเหมือนจะวูบค่ะ

    กัญญา ผลเลขา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กัญญา ผลเลขา

    อาการอ่อนเพลีย คล้ายจะวูบอาจเกิดจาก น้ำตาลในเลือดต่ำจากการรับประทานอาหารได้น้อย การดื่มน้ำน้อย พักผ่อนไม่เพียง ภาวะกรดไหลย้อน อาจทำให้แสบร้อนกลางอก หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะซีด หัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำให้มีอาการคล้ายจะวูบได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง หรือมีอาการวูบคล้ายจะเป็นลมร่วมด้วย

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ดื่มน้ำวันละ 1-2 ลิตร รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่อากาศถ่ายเท งดการออกแรงหนักๆไปก่อน