• ประจำเดือนไม่มา 6-7 เดือน ผลการตั้งครรภ์เป็นลบ เกิดจากอะไร

  •  Rangsima Rauenthong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูประจำเดือนขาด6-7เดือนเลยค่ะไปตรวจก็ว่าไม่ท้องปกติประจำเดือนหนูจะมาปกติตลอด แล้วมาคบกับแฟนคนปัจุบันค่ะแรกๆก็มาปกติพอ5เดือนหลังๆประจำเดือนหายไปเลยค่ะตอนแรกก็คิดว่าท้องแต่ตรวจก็ไม่มี แต่คบกับแฟนคนไหนมาประจำเดือนก็มาปกติตลอดจะมาช้ามามากก็ตรงเดือน ไม่เคยมาหายนานขนาดนี้ ไม่เคยกินหรือฉีดยาคุ้มเลย น้ำหนักก็เพิ่มขึ้นเลื่อนๆจนตอนนี้105ล.

    สวัสดีครับ คุณ Rangsima Rauenthong

    หากไม่ได้มีการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนยังขาดหาย  แสดงว่ามีความผิดปกติในระดับฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้การตกไข่หรือการหลุดลอกของเนื้อเยื่อมดลูกแปรปรวนครับ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้ครับ

    1. น้ำหนักลด อดอาหาร

    2. โรคถุงน้ำหลายในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ

    3. โรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะธัยรอยด์ต่ำ

    4. ต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนมีปัญหา

    5. ความเครียด

    เนื่องจากอาการเป็นมานาน 6-7 เดือนแล้ว ยังมีประจำเดือนมาไม่ปกติ ในกรณีนี้ แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปดีกว่าครับ เพราะแต่ละโรคนั้นมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันครับ