• รู้สึกไม่ดีกับตัวของเราเอง หดหู่ คิดมาก ร้อยไห้ง่าย ควรทำอย่างไร

  •  HadSai
    สมาชิก
    เหมือนมีเราอีกคนอยู่ข้างในตัวเราค่ะ มันพยายามจะออกมา อีกอย่างคือมันนิสัยไม่ดีด้วย หนูรู้สึกกลัวตัวเองมากค่ะ แล้วในหัวเรามันจะมีเสียงคนทะเลาะกันเถียงกันไปมาจนปวดหัวจะระเบิด พอเราพูดตอบโต้กับในหัวพวกมันก็จะด่าเรา บ้างครั้งถ้าไปพบเจอเห็นอะไรที่หดหู่เราจะเก็บมาคิดๆๆๆๆแล้วก็ร้องไห้นอยด์ตัวเองเลยค่ะ บ้างครั้งมีเรื่องกระทบจิตใจอยากพูดอยากระบายให้ใครฟังแต่บอกไม่ได้ ก็จะขังตัวเองในห้องแล้วร้องไห้เหมือนคนบ้าเลยค่ะ บ้างครั้งก็อยากจะหยิบมีดมาแทงๆตัวเองให้จบๆไป แต่ก็จะมีสำนึกว่าอย่าทำ บ้างครั้งก็มีทุบตีตัวเองค่ะ ขี้ระแวงเหมือนใครชอบมองจ้องเรา หูแว่ว ตอนพิมพ์อยู่นี่ในหัวมันยังคุยยังทะเลาะกันไม่หยุดสักทีเลยค่ะ บ้างทีพวกมันเถียงกันจนเราปวดหัวข้างเดียวลามมาที่ตาจนถึงฟันกรามเลยค่ะ พิมพ์ไปก็ร้องไห้ไป จะทำอย่างไรกับตัวเองดีค่ะ 😭
    HadSai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณHadSai

    อาการรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง หดหู่ คิดมาก ร้อยไห้ง่ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ความเครียด ความกังวลจากปัญหาต่างๆในชีวิตมากระตุ้น การมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์แบบผิดปกติ โรคจิตเภทซึ่งอาจทำให้ได้ยินเสียงที่ไม่มีจริงหรือเห็นภาพหลอนได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียด หากได้ยินเสียงที่ไม่มีจริง ซึ่งเป็นลักษณะของโรคทางจิตเภทได้ หากมีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง เก็บตัวมากขึ้นจนทำให้เสียการเรียน การทำงาน ควรจะรีบไป

    ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานๆ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลายและเบนความสนใจ