• 2-3 ปีที่ผ่านมา จากที่เคยชอบเต้น ร้องเพลง คุยกับเพื่อน ตอนนี้รู้สึกไม่สนใจอะไร ทำสิ่งที่เคยชอบก็ไม่สนุก เป็นเพราะอะไร

  •  Bebell2390
    สมาชิก
    คือปกติเป็นคนร่าเริงมากๆเลย แต่2-3ปีให้หลังมันเปลี่ยนไปอย่างมาก จากปกติชอบเต้น ร้องเพลง พูดคุยกับเพื่อน กลายเป็นไม่สนใจอะไรสักอย่างเลยค่ะ รำคาญทุกๆอย่าง มีครั้งนึงเคยบีบคอเพื่อนจนร้องไห้ด้วยค่ะ เหมือนดึงสติตัวเองไม่ได้ บางทีก็กลัวเวลาคนเยอะด้วยค่ะ เป็นคนที่จำอดีตได้ดีกว่าปัจจุบันด้วยค่ะพอเวลาจำมากๆมันก็ปวดหัวจนนอนไม่หลับมาหลายเดือนแล้วค่ะ ช่วยหนูที
    Bebell2390  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bebell2390

    อาการรู้สึกไม่สนใจอะไร ทำสิ่งที่เคยชอบก็ไม่สนุก รู้สึกควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความรู้สึกไปอย่างผิดปกติจากความเครียด ความกังวลในชีวิต ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ซึ่งสัญญาณเตือนอันหนึ่งที่สำคัญของการเกิดโรคซึมเศร้า คือการเบื่อง่าย ทำอะไรที่เคยชอบทำก็กลับไม่สนุก อาการอื่นๆเช่นอาจมีพฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนไป และมีความคิดอยากทำร้ายตนเอง เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์

    ถ้ามีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้า แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ในเบื้องต้นพยายามหาเพื่อหรือคนที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยระบายปัญหา หรืออาจเขียนระบายออกมาก็ได้ และพักผ่อนให้เพียงพอ