• รู้สึกโกรธ โมโหจนอยากฆ่าคนคนนั้น จัดว่าเป็นอาการทางจิตหรือไม่

  •  The san
    สมาชิก
    หนูมีเรื่องจะปรึกษาไม่รู้ว่าแบบนี้เรียกอาการทางจิตไหม ตั้งแต่เด็กแล้วหนูโมโรหรือเกียจใครจะอยากฆ่าให้ตาย สมมติว่าโมโหน้องอยากจะเอามีจับหัวน้องแล้วกระแทกกับพื้นให้ตาย มันเป็นถึงตอนนี้ก็ยังเป็น ล่าสุดทะเลาะกับปู่เพราะเค้าพูดไม่ฟังอยากจะบีบคอเค้าให้ แต่ยังรังไว้ได้หรือบางที โมโหจนอยากเอาหมอนกดให้ตาย แล้วก็ชอบจิตนนาการ สร้างตัวละครสมมติขึ้นมาว่าตัวเองเป็นอย่างนั้นอย่างนี้จยถึงตอนนี้ก็ยังเป็น ไม่ทราบว่าแบบนี้เรียกอาการทางจิตหรือไม่ค่ะ
    The san  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ The san

    อาการรู้สึกโมโหมากๆจนอยากจะทำร้ายผู้อื่นนั้น หากเป็นเพียงความคิดเพียงชั่ววูบเท่านั้น สามารถเกิดได้ในคนปกติที่มีความโกรธขึ้นมา

    แต่หากยังมีความรู้สึกดังกล่าวมากต่อเนื่อง ไม่หายไป ร่วมกับมีการวางแผนจะทำ หรือลงมือทำไปแล้วนั้น อาจจะเข้าข่ายความผิดปกติทางจิตเช่น โรคจิตเภท ภาวะชอบความรุนแรง อารมณ์สองขั้วได้

    แนะนำการรู้สติ ประเมินตนเอง ว่าถ้ามีอาการที่เป็นมากจนทำให้รบกวนการใช้ชีวิต มีความคิดที่จะลงมือทำจริงๆ ความคิดนั้นๆไม่หายไปนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตต่อไป