• รู้สึกเหมือนมีเสมหะอยู่ในลำคอ ทำให้รู้สึกว่าต้องกระแอมบ่อยๆ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Nova18
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ปกติแล้วผมทำงานพากย์เสียงครับ ต้องใช้เสียงพูดมาก ๆ ราว ๆ 1 ชั่วโมงต่อวันครับ

    แต่ว่าตั้งแต่เมื่อราว ๆ 1 ปีก่อน ผมเริ่มรู้สึกเหมือนกับว่ามีเสมหะอยู่ในคอแทบจะตลอดเวลาเลยครับ พยายามไอเพื่อขับมันออกมาแต่ก็รู้สึกว่ามันไม่หมดสักที (อาการเหมือนว่าพอกลืนน้ำลายทุกครั้งมันเหมือนมีอะไรไปติดอยู่ในคออีก จนรู้สึกระคายคอครับ) เวลาทำงานพากย์เสียงผมก็เลยรู้สึกไม่สบายใจกับเรื่องสุขภาพตัวเองมาก ๆ ครับ

    ปีที่แล้วผมเคยไปพบแพทย์ หลังจากเอกซเรย์จมูกแล้ว แพทย์ก็วินิจฉัยว่า เป็นไซนัสอักเสบ ทำให้น้ำมูกไหลลงคอ จนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการระคายคอ  (ผมมีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ แพ้ฝุ่นครับ) ผมก็คิดว่าอาการที่ผมเป็นมันตรงกับที่แพทย์วินิจฉัยครับ (ที่กลืน ๆ ลงไปอาจจะเป็นน้ำมูก ไปสะสมอยู่ในคอ จนทำให้ระคายคอ)

    แพทย์ก็ให้สเปร์ยพ่นจมูกมาใช้ แล้วก็มีทานยาปฏิชีวนะครับ (แต่ว่าตอนนั้นผมไม่ได้เล่าให้แพทย์ฟังว่าผมทำงานพากย์เสียงครับ) หลังจากไปพบแพทย์แล้ว ผมก็คิดว่าเป็นไปได้ว่าอีกสาเหตุอาจจะมาจากการที่ผมใช้เสียงตัวเองหนักเกินไป ระหว่างนั้นผมเลยก็หยุดพักงานพากย์เสียงไป ราว ๆ 1 เดือน ระหว่างนั้นผมก็มีไปพบแพทย์ตามนัดเรื่อย ๆ ครับ แต่ว่าอาการระคายคอก็ยังอยู่เหมือนเดิมครับ ผมรู้สึกว่าถึงจมูกจะโล่งขึ้นแต่ความรู้สึกว่ามีเสมหะในคอมันก็ยังอยู่ครับ

    ตอนนั้นผมก็เลยคิดว่า ยังไงก็คงไม่มีทางหายขาด ผมก็เลยตัดสินใจหยุดไปพบแพทย์ (ก่อนหน้านั้นแพทย์ก็แจ้งว่า ถ้าอาการดีขึ้นจนหายดีก็ไม่ต้องมาพบแพทย์แล้วก็ได้ครับ)
    จากนั้นผมก็กลับมาทำงานพากย์เสียงต่อเหมือนเดิม อาการก็ยังเป็นอยู่เหมือนเดิมครับ
    จนถึงวันนี้เวลาก็ผ่านมาใกล้จะครบปีแล้วครับ

    ทุกวันนี้ผมก็ยังคงรู้สึกไม่สบายใจเลยครับ ว่าถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปสุขภาพจะยิ่งแย่ลงรึเปล่า
    อยากรักษาให้อาการนี้หายขาดครับ (บางทีผมก็ไม่มั่นใจว่า หรือว่าจริง ๆ แล้วอาการแบบนี้เป็นเรื่องปกติของคนทั่วไปรึเปล่า แต่ว่าผมอาจจะเครียด หรือกังวลมากไปเองว่ามันไม่ปกติ)
    รบกวนด้วยนะครับ

    Nova18  Nova18
    สมาชิก

    ขอเพิ่มเติมนะครับ

    ปกติผมไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ครับ
    เคยลองใช้วิธีกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ ดื่มน้ำผึ้งผสมมะนาว วิธีการพวกนี้เหมือนจะช่วยบรรเทาอาการระคายคอได้บ้างครับ แต่ก็ไม่ได้หายขาดครับผม

    อาการปกติคือ ไม่ได้แสบคอ ไม่ได้รู้สึกว่ามีน้ำมูกมากเหมือนตอนเป็นหวัด แต่รู้สึกเหมือนระคายคอ อยากจะไอออกมาครับ แต่ผมห้ามตัวเองไม่ให้ไอได้ครับ
    เพียงแต่ว่าพอมีเสมหะไปสะสมในคอมาก ๆ โดยไม่ได้ไอออกมา มันจะทำให้มีปัญหากับเวลาพากย์เสียงครับผม

    Nova18  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nova18

    อาการรู้สึกเหมือนมีเสมหะอยู่ในลำคอ ทำให้รู้สึกว่าต้องกระแอมบ่อยๆ อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาจจะเจ็บคอ เป็นเฉียบพลัน มีไข้ร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะภูมิแพ้ในจมูก การดื่มน้ำน้อยเกินไปในระหว่างวัน การสูบบุหรี่จัด การมีสิ่งแปลกปลอมในหลอดลมหรือลำคอ หรือมีภาวะกรดไหลย้อนซึ่งก็พบว่าเป็นสาเหตุได้บ่อย อาจมีอาการเรื้อรัง แสบร้อนกลางอก จุกกลางอก สัมพันธ์กับมื้ออาหารได้

    ในเบื้องต้นแนะนำการปรับพฤติกรรมดูเองก่อน โดยควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ถ้ารู้สึกว่ามีเสมหะอยู่จริง พักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมดังกล่าวไปไม่ทุเลา มีเสมหะข้นเขียว เจ็บคอเยอะ ปวดตามโพรงจมูก มีไข้ร่วมด้วย ซึ่งควรรักษาตามสาเหตุ บางสาเหตุอาจเป็นเรื้อรังทีต้องใช้ยาต่อเนื่อง แม้โรคอาจไม่หายขาด แต่น่าจะสามารถควบคุมอาการได้หากได้รับยาที่ตรงกับโรคค่ะ