• อายุ 15 ปี รู้สึกเหมือนปวดอุจจาระอยู่ตลอดเวลา คันรอบๆทวารหนัก เบื่ออาหาร เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  •  Thitsadee
    สมาชิก
    ผมอายุ15ปี เมื่อ2-3วันก่อนอยู่ๆผก็รู้สึกคันๆตรงรอบๆทวารหนักละวันต่อมาผมก็รู้สึกหน่วงๆตรงถวารเหมือนกับปวดอึตลอดเวลา กว่าจะอึออก ออกยากมาก บางครั้งก็ไม่ออกเลย และก็มีขนาดเล็กลีบกว่าเดิม แต่อึไม่มีเลือดหรือมูกเลือด หรือติ่งออกมาเลย แล้วก็รู้สึกเบื่ออาหาร ไม่ค่อยสบายท้อง ผมอยากทราบว่าผมเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรไหม
    Thitsadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thitsadee

    อาการรู้สึกเหมือนปวดอุจจาระอยู่ตลอดเวลา คันรอบๆทวารหนักดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะปวดเบ่งอุจจาระธรรมดา ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการมีอุจจาระแข็ง ท้องผูก ขับถ่ายยากได้ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน ทำให้มีท้องผูกบ่อยๆ การติดเชื้อในไส้ตรงหรือทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนัก หรือสาเหตุที่ร้ายแรงเช่นเรื่องของเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    โดยควรสังเกตอาการค่ะ หากมีอาการปวดเบ่งและการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงชัดเจนในลักษณะเดี่ยวท้องผูก เดี่ยวท้องเสีย หรือมีถ่ายเป็นเลือด อุจจาระรูปร่างผิดปกติไปด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่โอกาสของการเป็นมะเร็งลำไส้เกิดน้อยมากๆในคนที่อายุน้อย หรืออยู่ในวัยรุ่น

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งอุจจาระนานๆ

    Thitsadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thitsadee

    อาการรู้สึกเหมือนปวดอุจจาระอยู่ตลอดเวลา คันรอบๆทวารหนักดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะปวดเบ่งอุจจาระธรรมดา ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการมีอุจจาระแข็ง ท้องผูก ขับถ่ายยากได้ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน ทำให้มีท้องผูกบ่อยๆ การติดเชื้อในไส้ตรงหรือทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนัก หรือสาเหตุที่ร้ายแรงเช่นเรื่องของเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    โดยควรสังเกตอาการค่ะ หากมีอาการปวดเบ่งและการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงชัดเจนในลักษณะเดี่ยวท้องผูก เดี่ยวท้องเสีย หรือมีถ่ายเป็นเลือด อุจจาระรูปร่างผิดปกติไปด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่โอกาสของการเป็นมะเร็งลำไส้เกิดน้อยมากๆในคนที่อายุน้อย หรืออยู่ในวัยรุ่น

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งอุจจาระนานๆ