• ต้องสวนปัสสาวะวันละ 4 ครั้ง หลังจากที่สวนปัสสาวะ จะมีความรู้สึกปวดปัสสาวะ เป็นเพราะอะไร ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Chanchai Panphet
    สมาชิก
    พอดีว่าผมต้องสวนปัสสาวะแบบครั้งคราววันละ 4 ครั้ง แต่หลังจากที่ผมสวนปัสสาวะเอง หรือฉี่เอง จะมีความรู้สึกเหมือนปวดฉี่ที่ปลายอวัยวะเพศครับ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรหรอครับ มีวีธีแก้ไขไหมครับ
    Chanchai Panphet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanchai Panphet

    อาการปวดปัสสาวะหรือปวดหน่วงๆที่ปลายอวัยวะเพศนั้น อาจจะเกิดได้หลังจากการใส่สายสวนปัสสาวะ ซึ่งเป็นการใส่เครื่องมือผ่านเข้าไปในท่อปัสสาวะ อาจกระตุ้นให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ หรือไปกระตุ้นให้มีอาการหน่วงๆคล้ายจะปัสสาวะตามมาได้ค่ะ ซึ่งไม่ต้องกังวล เพราะถ้าใส่สายสวนระบายปัสสาวะออกมาหมดแล้ว ความรู้สึกดังกล่าวนั้นจะค่อยๆทุเลาได้เอง

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ในเพศชายอาจสัมพันธ์กับเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อตรวจร่างกาย และอาจตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้ออีกครั้งว่ามีหรือไม่ ถ้ามีควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป เบื้องต้นไม่ซื้อยาอะไรมากินเอง และระวังการกระทบกระแทกบริเวณท่อปัสสาวะ