• รู้สึกเหมือนตัวเคลื่อนไหวตอนนอนนิ่งๆ เป็นอาการอะไร

  •  Angsumalin
    สมาชิก
    อายุ 14ค่ะ วันนี้เริ่มรู้สึกเหมือนตัวขยับไปมาคล้ายๆเหมือนอยู่บนผิวน้ำอะค่ะ เพิ่งเริ่มรู้สึกตอนกลางวันหลังจากอาการแพนิคนิดหน่อย ปกติมีโรควิตกกังวลค่ะ ไม่รู้เกี่ยวรึปล่าว (anxiety) อยากทราบว่าเป็นอะไรอะค่ะ
    Angsumalin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Toeitoei Jumdid

    จากอาการดังกล่าวมายังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใด อาจเป็นอาการคล้ายเวียนศีรษะ บ้านหมุน ซึ่งอาจเกิดจาก โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน มีประสาทหูเสื่อม เนื้องอกในหู หรือเกิดจากการเปลี่ยนท่าเร็วเกินไป

    โรควิตกกังวลหรือภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด อาการมาได้หลากหลาย ส่วนใหญ่จะเกิดสัมพันธ์กับเหตุการณ์ที่ทำให้กลัวหรือกังวล

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพทางจิตเบื้องต้นก่อน หากพบว่าเป็นภาวะดังกล่าวจริง การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัดค่ะ ในระหว่างนี้ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก ไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป พักผ่อนมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และฝึกตั้งสติและระลึกว่าสิ่งที่เข้ามากระตุ้นนั้นไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัว