• ปัสสาวะไม่สุด ดื่มน้ำมาก แต่เหมือนปัสสาวะไม่สุดอาการนี้เกี่ยวกับความเครียดไหมค่ะ

  •  Nonticha Kantida
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนฉี่ไม่สุดเลยค่ะ ดื่มน้ำเยอะมาก แต่ไม่ค่อยปวดฉี่เลย เวลาฉี่ก็เหมือนไม่สุด อาการแบบนี้เกี่ยวกับความเครียดด้วยรึเปล่าคะ

    สวัสดีีคะคุณ Nonticha Kantida

    อาการปัสสาวะไม่สุด มีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะของผู้หญิงจะสั้นกว่าผู้ชาย

    ความผิดปกติของการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณกระเพาะปัสสาวะ คือ อาจจะมีการบีบเกร็งมากเกินไป เป็นความผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติค่ะ

    มีโรคประจำตัวอย่างอื่น เช่น เบาหวาน

    การกินยาต้านเศร้า

    เรื่องความเครียดมีผลบ้างค่ะ แต่ไม่ใช่สาเหตุหลักค่ะ แต่อาจจะเกิดจากยาด้านเศร้าได้ค่ะ

    หรือภาวะตื่นเต้นกังวลค่ะ จะทำให้มีปัสสาวะบ่อยแต่ปัสสาวะออกไม่สุดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ

    ไปตรวจปัสสาวะค่ะ ถ้าปัสสาวะปกติอาจจะต้องทำการตรวจให้ปัสสาวะแล้วสวนออกดูว่าเหลือปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะเท่าไหร่ค่ะ ถ้าเหลือเกิน 50 cc ถือว่าผิดปกติต้องหาสาเหตุเพิ่มค่ะ

    Nonticha Kantida  Nonticha Kantida
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะหมอ