• เวลาตื่นอนก่อนเวลา มักมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่เต็มปอดและรู้สึกอยากอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  amoplastion
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อาการคือเวลาตื่นนอนก่อนเวลามักจะมีอาการ เหนื่อย อ่อนเพลีย หายใจไม่เต็มปอดและรู้สึกอยากอาเจียน และอาเจียนออกมาไม่มีอะไร(มีเพียงลมและน้ำลาย) เกิดจากอะไรคะ? สาเหตุที่คิดได้ : 1.ปกติเป็นคนนอนดึก ตี4-5 ทุกวันและตื่นนอนบ่าย1-2 ตลอดค่ะ 2. กลัวอาการคล้ายตั้งครรภ์ แต่ทานยาคุมกำเนิดทุกเดือนและประจำเดือนมาปกติค่ะ
    amoplastion  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ amoplastion

    อาการเหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่เต็มปอดและรู้สึกอยากอาเจียน  อาจจะเกิดจาก การพักผ่อนน้อยทำให้อ่อนเพลีย ไม่สุขสบายระหว่างวัน หอบหืดหรือถุงลมโป่งพองที่กำเริบ การติดเชื้อในทางเดินหายใจเช่นหลอดลมอักเสบแต่มักเป็นลักษณะหอบเหนื่อยและอาจไม่อธิบายอาการอาเจียน กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ ส่วนภาวะการตั้งครรภ์ก็เป็นไปได้ แต่ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจง และหากได้กินยาคุมกำเนิดทุกเดือนอยู่แล้วนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมาก

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    ในเบื้องต้น พักการออกแรงหนักๆในทุกกรณีไปก่อน ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ลุกเปลี่ยนท่าทางให้ทำอย่างช้าๆ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ยาแก้คลื่นไส้ได้เบื้องต้น