• รู้สึกเศร้าเสียใจรู้สึกผิดต่อคนที่รักและจากไปแล้วอยู่ตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Preeyawan27
    สมาชิก
    เมื่อปีก่อนยายได้เสียชีวิตไปเพราะป่วยหนักผ่านมา1ปีแล้วยังรู้สึกเศร้าที่สูญเสียยายไปไม่หายทั้งรู้สึกผิดที่ไม่ได้ดูแลยายอย่างเต็มที่และเคยกระทำผิดต่อยายมามากมายจนเป็นตราบาปให้ตัวเอง โทษตัวเองและไม่อยากให้ตัวเองมีความสุขอยากให้ทุกข์จมดิ่งอยู่แบบนั้นตลอดไป มีหลายเรื่องที่อยากจะขอโทษยายแต่มันก็สายไปแล้วพอคิดถึงยายร้องไห้หนักมากทั้งคิดถึงทั้งรู้สึกผิดรู้สึกเศร้าจนมาถึงวันนี้ยิ่งรู้สึกเศร้ามากๆร้องไห้ติดต่อกันมาสามวันแล้วเศร้าและทุกข์มากๆพยายามหาสิ่งที่ชอบทำกลับรู้สึกไม่มีกะจิตกะใจจะทำมันอีกแล้วรู้สึกไม่อยากทำอะไรเลยไม่มีเป้าหมายในชีวิตพอลองระบายให้คนที่ไว้ใจฟังก็ยังเศร้าไม่หายทำยังไงก็ไม่หายเศร้าและมีความคิดอยากตายตามยายไปเพราะไม่เหลือคนที่รักเท่ายายอีกแล้วทำยังไงดีคะอยากหายเศร้าและไม่อยากโทษตัวเองอยู่แบบนี้จนไม่อยากทำอะไรเลยในชีวิตพยามยามบอกตัวเองว่ามันเป็นอดีตที่ผ่านไปแล้วกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้แล้วและให้ปล่อยวางแต่ก็ทำมันไม่ได้อยู่ดี
    Preeyawan27  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Preeyawan27

    อาการรู้สึกเศร้าและเสียใจ ผิดต่อคนที่รักแต่ได้จากไปแล้วนั้น เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในปกติที่ต้องเผชิญหรืออยู่ในเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกัน

    โดยอาการเศร้าโศกที่เป็นปฏิกิริยาปกติของร่างกายนั้นเกิดขึ้นได้ แต่จะไม่เป็นนานต่อเนื่องจนทำให้เสียคุณภาพการใช้ชีวิตปกติไป

    หากมีอาการเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย หดหู่ตลอด ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก พฤติกรรมการนอนและการกินเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากทำร้ายตนเองด้วย อาจจะเข้าข่ายกลุ่มโรคบางอย่างเช่นโรคซึมเศร้า

    แนะนำว่าถ้ามีอาการที่เข้าขข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวมา ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป เบื้องต้นพยายามทำจิตใจให้สบาย หาสิ่งที่ผ่อนคลายทำ อยู่กับปัจจุบัน เตือนสติตนเองว่าตอนนี้จะต้องตั้งสติและเดินต่อไปข้างหน้า พูดคุยหรือเขียนระบายความรู้สึกออกมาก็อาจจะช่วยได้เบื้องต้นเช่นกัน