• อายุ 15 ปี มีเวียนหัวบ่อยครั้ง สมองตื้อ เรียนไม่รู้เรื่องกลัวเป็นเนื้องอกในสมอง

  •
    สมาชิก

    หวัดดีคับ ตอนนี้ผมอายุย่างเข้า15คับ

    ผมรู้สึกว่าผมมีอาการเวียนหัวบ่อยครั้งครับ แบบวันนึง 1-2 ครั้ง ส่วนใหญ่เวียนหัวข้างเดียว รู้สึกสมองตื้อไปหมด รู้สึกเวลาเรียนไม่รู้เรื่อง อยากทราบว่าเป็นไรครับ รู้สึกตาพร่ามัวบ้าง ไม่มีอาการอาเจียนไรนะครับ ตอนนีั้ผมกลัวว่าจะเป็นเนื้องอกในสมองคับ

    รบกวนด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ

                       หากมีอาการเวียนหัว แบบรู้สึกมึนงง มึนหัว รู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด โดยไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน สาเหตุได้แก่

                       - ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้าน้อย เสียเหงื่อมาก มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น

                      - มีภาวะ โลหิตจาง ภาวะเกร็ดเลือดสูง

                      - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                      - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ นอนดึก

                      - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่นนั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที แต่มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น

                        แต่หากมีอาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุน (vertigo) คืออาการที่รู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ แม้ว่าจะยืนหรือนั่งอยู่กับที่ หรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ มีเดินเซ ล้ม หรือทรงตัวไม่ได้ รวมไปถึงรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของลูกตา ตากระตุก และอาการเกี่ยวกับการได้ยินเสียง เช่น หูอื้อ เสียงดังรบกวนในหู  สาเหตุก็อาจเกิดจากโรคของหูต่างๆ มี เนื้องอกของประสาททรงตัว (vestibular schwannoma) มีเนื้องอกในสมอง มีความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน เลือดข้นกว่าปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกระดูกคอเสื่อม เป็นต้น

                       ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน ก็ไม่น่ามีเนื้องอกในสมองค่ะ

                     แนะนำในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอไม่นอนดึก ไม่เล่นโทรศัพท์มือถือมากเกินไปจนสมองไม่ได้พักผ่อน ลดความเครียด ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ แต่ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรเล่าอาการให้ผู้ปกครองฟัง จะได้พาไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ