• รู้สึกมึนหัว และมีอาการคลื่นไส้ตลอดเวลามา 5 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ เนื่องจากเมื่อ 5 วันก่อนได้เดินทางกลับ กทม และได้ทานยาแก้เมารถบวกกับยาพารา หลังจากนั้นตื่นมาก็มีอาการพะอืดพะอม ตลอดเวลาค่ะ นี่ผ่านมา จะครบ 1 อาทิตย์แล้ว ก็ยังมีอาการเดิมคือ มึนหัวทุกครั้ง และมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย ทานอะไรไม่ค่อยลงค่ะ พอทานแล้วจะอ้วกออกหมดเลย บางวันดื่มได้แต่นมจืด ได้กลิ่นน้ำหอมก็อ้วกค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนมาตลอดเวลา 5 เดือน ไม่เคยป้องกันค่ะ ทานยาคุมแทน แต่มีบางครั้งไม่ได้ทานค่ะ เคยลองซื้อที่ตรวจมาตรวจ ครั้งแรก C เข้ม T อ่อน และลองตรวจครั้งที่ 2 ขึ้นแค่ขีดเดียวค่ะ ไม่ทราบว่าสาเหตุแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ
    สรารัตน์ วรรณบุตร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สรารัตน์ วรรณบุตร

    อาการรู้สึกมึนหัว และมีอาการคลื่นไส้ตลอดเวลา เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้วนั้น อาจจะเป็นอาการของการแพ้ท้อง อาการจากน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีหินปูนเกาะในหูชั้นใน การมีเนื้องอกที่ระบบประสาทของหูชั้นใน น้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะซีด หรือการใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงทำให้เวียนศีรษะ มึนงง ต่อเนื่องได้

    เบื้องต้นหยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักหรือการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะหรือยาลดอาการคลื่นไส้ก่อนได้

    หากพักร่วมกับกินยาบรรเทาอาการแล้วยังมีอาการต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันเรื่องการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้ง และถ้าไม่ได้้ตั้งครรภ์จะต้องหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เวียนศีรษะและคลื่นไส้รุนแรงต่างๆได้ดังกล่าวไป