• รู้สึกเย็นๆในลำคอหลังอาเจียน ควรทำอย่างไร

  •  Sit Wattana
    สมาชิก
    สองวันที่ผ่านมา เหมือนอาหารเป็นพิษ อาเจียนออกมาหลายครั้งมาก ไข้ขึ้นแต่ไม่สูงมาก อาการก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จนมาปัจจุบันรู้สึกเย็นๆซ่าๆในลำคอ เหมือนทายาหม่อง อาการนี้เกิดจากผลข้างเคียงของการอาเจียนบ่อยๆไหมครับ ควรรักษาเบื้องต้นอย่างไร
    Sit Wattana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sit Wattana

    อาหารเป็นพิษ เป็นภาวะที่เกิดลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อเฉียบพลัน จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    โดยหากหลังการอาเจียนมากๆ อาจจะมีกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกซ่าๆที่คอหรือแสบร้อนได้ มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เมื่อหยุดอาเจียน

    แนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ย่อยง่าย หากยังถ่ายเหลวหรืออาเจียนมาก มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์