• รู้สึกว่าตัวเองอ่อนแอมาก ร้องไห้ง่ายๆในทุกๆเรื่อง จะไปพบแพทย์ ควรแจ้งว่าอย่างไร

  •  mmiilldd
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนว่าทั้งชีวิตที่เกิดมาพบเจอแต่ปัญหาค่ะ ทั้งครอบครัว และ ความรัก เป็นส่วนใหญ่ค่ะ

    จนปัจจุบันนี้รู้สึกว่าตัวเองอ่อนแอมาก เอะอะร้องไห้ ร้องไห้ในทุกๆเรื่องจริงๆค่ะ ดูการ์ตูนยังร้องไห้เลย จนระยะหลังมานี้รู้สึกว่าตัวเองมีอาการแปลกๆค่ะ นั่งอยู่เฉยๆก็รู้สึกหดหู่ เสียใจ อึดอัด ทรมานใจ เป็นความรู้สึกที่อธิบายไม่ได้  เลยลองทำบททดสอบโรคซึมเศร้าดู ปรากฎว่ามีความเสี่ยงสูงมากค่ะ แต่!!! เราไม่เคยมีความรู้สึกว่าอยากตายหรือฆ่าตัวตายเลยค่ะ ถึงแม้บางทีอาจจะคิดบ้างว่าตายๆไปก็ดี แต่ส่วนตัวคือกลัวตายมากค่ะ นึกถึงเรื่องนี้ทีไรก็จะหดหู่ไปอีกค่ะ เลยไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไรกันแน่ จะไปพบแพทย์ก็ไม่รู้ว่าควรจะแจ้งส่วนหน้าว่ายังไง เลยลองเข้ามาถามในนี้รบกวนแพทย์ทีนะคะ ว่าที่เราเป็นอยู่มันคืออาการอะไร อันตรายมากไหม มีวิธีแก้ไขหรือเปล่า

    สวัสดีคะคุณ mmiilldd

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้ปัญหาที่คุณเจออยู่อาจจะเป็นเรื่องของภาวะซึ่มเศร้าค่ะ ดังนั้นตอนไปแจ้งที่ส่วนหน้า ขอเข้าพบจิตแพทย์ค่ะ เพื่อที่จะพูดคุยกับจิตแพทย์ถึงอาการที่เป็นอยู่นะค่ะ มีความสำคัญมากที่จะต้องปรึกษาพูดคุย หรือรับยาต้านเศร้าค่ะ ตอนนี้ที่สำคัญคือ ต้องหาสาเหตุที่ทำให้มีความรู้สึกแบบนี้ก่อนค่ะ เช่น อย่างที่คุณแจ้งมาคือเรื่องของปัญหาครอบครัว ความรัก ซึ่งต้องมาดูแต่ละเรื่องของปัญหาเป็นอย่างไร สามารถแก้ไขได้หรือไม่ค่ะ ค่อยๆ ไปที่ละเรื่องค่ะ แนะนำพบจิตแพทย์นะค่ะ

    https://www.pobpad.com/โรคซึมเศร้า