• มีอาการเจ็บที่ศีรษะแปล๊บๆ และร้าวไปต้นคอ เกิดจากอะไร

  •  Naluephon Amatayakul
    สมาชิก
    เจ็บที่ศีรษะแปลๆ และมีอาการปวดคอด้วยเกิดจากอะไรครับ
    Naluephon Amatayakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naluephon Amatayakul

    อาการเจ็บที่ศีรษะแปล๊บๆ และร้าวไปต้นคอนั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณรอบศีรษะและต้นคออักเสบหรือเกร็งจากการอยู่ผิดท่านานๆ สาเหตุอื่นเช่นปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาทได้ หรือปวดจากการมีหมอนรองกระดูกที่คอเสื่อมเกิดในผู้สูงอายุ หรือหมอนรองกระดูกคอปลิ้นลงมากดทับเส้นประสาท ทำให้กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงและชาด้วยได้

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ไม่นั่งค้างท่าเดิมหรือเกร็งบริเวณคอและศีรษะติดต่อกันนานๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมากๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลาลงไปเลย หรือมีอาการปวดและชาร้าวไปตามแขนร่วมด้วย