• ปวดหัวด้านขวา ปวดกระบอกตา ปวดหลังหูลามมาถึงต้นคอ เกิดจากอะไร

  •  Hadchill
    สมาชิก
    รบกวน consult คุณหมอครับ มีอาการปวดศีรษะข้างขวา ทุเลาลงบ้างเมื่อทานยา ปวดกระบอกตา ปวดหลังหูลามจนถึงต้นคอ ในช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการเห็นภาพไม่ชัด พร่ามัว ทั้งที่เพิ่งตัดแว่นใหม่มาเมื่อเดือนกรกฎาคม เคยแขนขาอ่อนแรง ลุกแล้วทรุดไปกองอยู่ที่พื้น 3 ครั้ง แต่ไม่ได้เป็นตลอด ไม่มีไข้ .. อาการมีการหนักขึ้นเมื่อวันพุธ ช่วงกลางคืนมีอาการปวดรุนแรงจนสะดุ้งตื่น
    Hadchill  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hadchill

    อาการปวดศีรษะข้างขวา ปวดกระบอกตา ปวดหลังหูลามถึงต้นคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน จากการพักผ่อนน้อย หรือการเพ่งสายตามากๆ ปวดจากการปวดไมเกรน ซึ่งมักปวดมากๆข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้ ตาพร่าร่วมด้วยได้ ปวดจากการมีสายตาสั้น สายตายาวหรือสายตาเอียงที่ไม่ได้รับการแก้ไข ปวดจากสาเหตุในสมองเช่นการมีเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง แต่มักปวดรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา

    หากปวดหนักมากจนต้องตื่นขึ้นมากลางคืน มีอาการทางระบบประสาทอื่นๆเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง ตาพร่า ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจทางระบบประสาทเพิ่มเติมอย่างละเอียดต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวด พักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน หลีกเลี่ยงกิจกรรมหรือปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ใส่แว่นเพื่อแก้ไขสายตาที่ผิดปกติเอาไว้ตลอด