• มีอาการปวดหัวไม่หายสักที หลังนอนพักก็ยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Chefong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ นน.ประมาณ80กก.ค่ะ ทีนี้ไปแข่งวิ่ง400เมตร (1รอบสนาม) พอวิ่งเสร็จมีอาการปวดหัวค่ะ ตรงแถวๆท้ายทอย จนเย็นก็ไม่หาย ก่อนนอนกินซาร่าไปสองเม็ดค่ะ ตื่นมายังไม่หาย นอนกลางวันตื่นมาปวดกว่าเดิม ตกกลางคืนมาไม่ได้ทานยาค่ะ พอนอนตื่นมาเป็นวันนี้ก็ยังไม่หาย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ
    Chefong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chefong

    อาการปวดศีรษะบริเวณท้ายทอย อาจจะมีสาเหตุมาจาก การปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา หรืออาจปวดร้าวลงคอหรือไหล่ถ้ามีการเกร็งตัวผิดท่าของกล้ามเนื้อนานๆ แต่ส่วนใหญ่ได้พักแล้วอาการมักจะค่อยๆดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ หรือปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมากๆ

    หากยังมีอาการปวดรุนแรง ปวดมากจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางคืน หรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ยกแขนไม่ขึ้น อาเจียนพุ่ง มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์