• ฝังยาคุมหลังคลอดแล้วมีเลือดออกกระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  Napatsorn
    สมาชิก
    ฝังยาคุมหลังคลอกไม่ถึง1เดือนมีเลือดออกกระปิิิิิิิดกระปอยเกิดจากอะไรค่ะ
    Napatsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napatsorn Keawkaorn

    ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิด เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยามีได้น้อยกว่า 1% โดยควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    หลังการใช้ยาคุมแบบฝัง อาจจะมีผลข้างเคียงที่พบได้เช่น การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มาได้

    ดังนั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฝัง ซึ่งควรจะเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอย ให้สังเกตลักษณะเลือด ว่าไม่ได้ออกมากเป็นลิ่มเลือด หรือออกติดต่อกันเกิน 7 วัน หากเลือดออกมาก หรือออกต่อเนื่องควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่อาจจะเป็นโรคอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงต่อไป