• ปวดหัวจี๊ดๆและปวดคอ ไม่มีไข้ ควรรักษาอย่างไร

  •  Domond Wonderboy
    สมาชิก
    ปวดหัวจี๊ดๆ และปวดบริเวณต้นคอ แต่ไม่มีไข้ ควรทำอย่างไรครับ
    Domond Wonderboy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Domond Wonderboy

    อาการปวดหัวจี๊ดๆและปวดบริเวณต้นคอดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณศีรษะและลำคอมีการตึงตัวจากการใช้งาน หรือการเกร็งผิดท่าค้างไว้นานๆ หรือเป็นอาการปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาท ปวดจากการมีหมอนรองกระดูกที่คอเสื่อมในผู้สูงอายุ หรือหมอนรองกระดูกคอปลิ้นมากดทับเส้นประสาท

    เบื้องต้นพักการใช้งานหรือเกร็งบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ไม่ค้างท่าใดท่าหนึ่งนานๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์หากกินยาหรือพักการใช้งานแล้วยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือทำให้ขยับคอ หรือแขนได้ลำบากมาก