• มีอาการเครียดทำให้ปวดศีรษะอยู่ตลอด นอนไม่ค่อยหลับ เกิดจากอะไร

  •  giftdee
    สมาชิก

    พอดีมีอาการความดันสูงบ่อยๆ เวลาไปพบแพทย์ แต่ยังไม่ได้ถึงกับเป็นโรคต้องกินยานะคะ แต่ทุกครั้งเวลาเครียด จะปวดหัว รู้สึกเหมือนตึงๆ บริเวณหัว บางครั้งถึงขั้นนอนไม่หลับตลอดคืน ทั้งที่รู้สึกเพลียแต่ไม่สามารถหลับตาได้ รู้สึกไม่สบายหัว หัวตึงๆ ปวด ๆ ข้างเดียว  และหากเป็นเรื่องที่เครียดมากจะมีการปวดหูตามมา ปวดมากเหมือนด้านในหูมีแผล เคยมีครั้งนึงที่ในหูมีเสียงระเบิดดังโบ๊ะ แล้วหลังจากนั้นก็รู้สึกเจ็บปวด เจ็บมากจนร้องไห้ได้เลย เป็นแบบนี้อยู๋เป็นอาทิตย์อาการจึงดีขึ้น เป็นแบบนี้บ่อยๆ เนื่องจากเป็นคนที่เครียดบ่อย เรากำลังเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    giftdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ giftdee

    อาการปวดหัวตึงๆ สัมพันธ์กับความเครียดหรือการพักผ่อนน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะปวดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน อาจสัมพันธ์กับอารมณ์ ความกดดัน ซึ่งจากประวัติที่กล่าวมา มีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากไมเกรน อาจจะปวดมากๆข้างเดียว มีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดจากสาเหตุในสมอง เช่นเนื้องอกในสมอง เลือดออกในสมอง

    หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน รบกวนการนอนหลับ ร่วมกับมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง ร่วมกับมีคลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน หากมีความเครียดใดๆ แนะนำการพูดระบายหาทางออกกับผู้ที่ไว้ใจได้ หากอาการยังไม่ดีขึ้น อาจแจ้งแพทย์ให้ทราบและถ้ามีความเครียดที่ควบคุมไม่ได้ อาจต้องส่งพบแพทย์เฉพาะทางต่อไป