• ปวดหัวเบาๆข้างเดียวบ้าง สองข้างบ้างสลับกัน เป็นมา 2-3 สัปดาห์แล้ว เกิดจากอะไร มีอาการคลื่นไส้ ทานอะไรไม่ค่อยลงด้วย

  •  nina kksr
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัวข้างเดียวบ้าง สองข้างบ้าง สลับบ้าง ปวดเบาๆ ไม่รุนแรง มาสอง-สามสัปดาห์แล้วค่ะ ปวดไม่ค่อยนานค่ะ สองสามชั่วโมงก็หายไป แล้วสักพักก็กลับมาปวดอีกแล้วก็รู้สึกหนักหัวข้างขวามาก เหมือนข้างซ้ายเบาๆโล่งๆปกติ แต่ข้างขวารู้สึกหนัก ปวดบางส่วนสลับกันไปค่ะ เริ่มรู้สึกคลื่นไส้ด้วย กินไม่ค่อยลง
    nina kksr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nina kksr

    อาการปวดหัวเบาๆข้างเดียวบ้าง สองข้างบ้างสลับกัน อาจจะเกิดจาก ปวดศีรษะที่มาจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    ถ้าปวดเบาๆเป็นไม่มากๆ เป็นๆหายๆ สัมพันธ์กับการใช้งานด้วยนั้น อาจนึกถึงว่าปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบศีรษะตึงตัวได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้น ควรพักการใช้งาน งดการเพ่งสายตามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ  ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีการมองเห็นผิดปกติ อาเจียนเยอะร่วมด้วย