• เวลามีเพศสัมพันธ์ รู้สึกเจ็บ ตกขาวมากก่อนมีประจำเดือน

  •  Wilasinee Chanpen
    สมาชิก
    เวลามีเพศสัมพันรู้สึกเจ็บค่ะ ตกขาวมากก่อนมีประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Wilasinee Chanpen,

                       อาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ สาเหตุ แบ่งออเป็น

                       1. อาการเจ็บบริเวณด้านนอกหรือบริเวณแคมในขณะเริ่มต้นของการสอดใส่อวัยวะเพศ สาเหตุได้แก่การติดเชื้อ เช่น เริม  มีซีสต์ มีซีสต์ของต่อมบาร์โธลินซึ่งมีการอักเสบอยู่ เป็นต้น

                      2. อาการเจ็บช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ ได้แก่ การอักเสบของช่องคลอดจากการติดเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ปรสิต ซึ่งมักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น หรืออาจเกิดจากช่องคลอดแห้ง ช่องคลอดหดเกร็ง จากการไม่มีอารมณ์ทางเพศ

                       3. อาการเจ็บเกิดเมื่อเมื่อมีการสอดอวัยวะเพศเข้าไปลึก เช่น มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ เยื่อบุมมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก เนื้องอกรังไข่ พังผืดในช่องท้อง เป็นต้น

                      ดังนั้น หากอาการเจ็บเกิดขึ้นขณะที่สอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปแล้ว รวมถึงมีอาการตกขาวมากผิดปกติร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดได้ หรืออาจเกิดจากการมีมดลูกอักเสบก็ได้ ดังนั้น หากยังคงมีตกขาวมากผิดปกติต่อเนื่อง หรือยังคงมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ