• เจ็บหูซ้าย ไม่ปวด และรู้สึกคันไปถึงคอ และคอก็เจ็บตรงข้างซ้ายด้วย เป็นจากอะไร

  •  minny254425
    สมาชิก

    เมื่อ3วันที่แล้ว เริ่มมีอาการค่ะ คือเจ็บหูข้างซ้ายแต่ไม่ปวดนะคะ แล้วก็เจ็บคอตรงข้างซ้ายเหมือนกันค่ะ เวลากลืนน้ำลายจะรู้สึกเหมือนมีอะไรในคอด้วยค่ะ แต่กลืนอาหารได้ตามปกตินะคะ ไม่รู้สึกเจ็บอะไรค่ะ แต่ร้องเพลงไม่ได้ค่ะ จะรู้สึกเจ็บคอ ก่อนที่จะเริ่มเป็น เคยแคะหูแรงไปหน่อยแล้วรู้สึกเหมือนขี้หูมันไม่ออกอ่ะค่ะ มันเข้าไปข้างใน แต่ก็ไม่รู้ว่าใช่หรือเปล่า เพราะส่วนตัวก็เป็นโรคกรดไหลย้อนด้วยน่ะค่ะ เลยเดาไม่ถูกว่าตกลงแล้วเป็นอะไร สาเหตุมาจากอะไรน่ะค่ะ แล้วก็ไม่กล้าไปรพ.ตอนนี้ด้วยค่ะ กลัวติดโควิดอีก อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรคะหมอ ตอนนี้คือ เครียดมากๆเลยค่ะ

    minny254425  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minny254425

    อาการเจ็บหูซ้าย ไม่ปวด และรู้สึกคันไปถึงคอ และคอก็เจ็บตรงข้างซ้ายด้วย อาจเกิดจาก หูชั้นนอกอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ รูขุมขนหรือผิวหนังบริเวณหูรอบนอกมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจเกิดจากการมีการติดเชื้อในช่องคอหรือช่องจมูกแล้วลามมาที่บริเวณในช่องหูได้

    ซึ่งจากที่กล่าวมายังบอกการวินิจฉัยชัดเจนไม่ได้มากนัก เพราะดูจะมีอาการหลายๆบริเวณ อาจต้องใช้การตรวจร่างกายเพื่อหาว่าความผิดปกติน่าจะอยู่ตรงไหนเป็นหลัก

    ควรไปพบแพทย์หากยังปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน  กลืนลำบาก เจ็บในคอเยอะ ในเบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาออาการได้ ไม่ไปแคะหูเองแรงๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่กลืนแล้วไม่เจ็บในคอมากนัก