• รู้สึกเจ็บหน้าอกข้างซ้าย เจ็บช่วงบนกับช่วงล่าง เกิดจากอะไร

  •  Narinporn
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บหน้าอกฝั่งซ้ายค่ะ เจ็บเหนือนเนินหน้าอก บางทีก็เจ็บใต้ราวนม นอนหงายบางครั้งรู้สึกไม่สบายตัว อาการตอนนี้ปนกันไปหมดค่ะ ไม่โล่งหัวด้วย(ก่อนหน้านี้ไปตรวจสายตาพบว่าสายตาเอียงแต่ตัดแว่นมาใส่แล้วค่ะ) นี่พึ่งสังเกตุว่าเท้าเริ่มบวม ไม่รู้เกิดจากอะไรค่ะ กังวลมาก
    Narinporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narinporn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออกอักเสบ

    -กระดูกอ่อนที่บริเวณอกอักเสบ

    -เจ็บจากโรคหัวใจ มักเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ ใจสั่น เหงื่อแตก ขาบวมกดแล้วบุ๋ม เหนื่อยง่ายมากขึ้น นอนราบไม่ได้กรณีที่มีหัวใจวายร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้าเจ็บเป็นลักษณะแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูเพิ่มเติมว่ามีหัวใจวาย หรือหัวใจขาดเลือดหรือไม่ หากเป็นเจ็บลักษณะจี๊ดๆเป็นๆหายๆ สัมพันธ์กับการขยับตัวอาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการยกของหนักหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ พักผ่อน และหลีกเลี่ยงท่าที่ทำให้เจ็บมากขึ้น