• รู้สึกเจ็บท้องด้านซ้ายเวลาก้มลงเก็บของหรือบิดตัว เกิดจากอะไร

  •  Danuch
    สมาชิก
    อยากทราบมันเป็นสัญญาณของอะไรหรือป่าวครับ เวลาทำอย่างอื่นไม่เป็นครับจะรู้สึกเจ็บตอนก้มบริเวณท้องด้านซ้ายครับบริเวณใต้ซี่โครงซ้ายลงมานิดนึงครับ
    Danuch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Danuch

    อาการเจ็บที่ท้องด้ายนายตรงใต้ซี่โครง เป็นตอนขยับตัวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน การเกิดอุบัติเหตุกระทบกระแทกแรงๆ หรืออาจเป็นจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาท หรือเป็นปวดจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบ มักสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ไม่สัมพันธ์กับท่าทาง

    ในเบื้องต้น ควรพักการใช้งาน งดการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ระวังการกระทบกระแทก ถ้าปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันต่างๆไม่ได้ตามปกติ