• สงสัยว่าสายให้อาหารทางจมูกของคุณตาตัน ตอนนี้มีอาการจามบ่อยด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Amonnat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะตาเรานอนติดเตียงใส่สายอาหารทางจมูกค่ะ ปกติก่อนfeedจะต้องดึงก่อนแล้วหลังจากนั้นก็feedนมเอนชัวร์ตามปกติ แต่ช่วง2-3วันที่ผ่านมารู้สึกว่านมไม่ลงหนืดๆ ต้องใช้มือปิดเพื่อดันลม นมถึงจะลงค่ะ บางครั้งก็ลงช้า อย่างงี้คือมีความผิดปกติเกี่ยวกับสายอาหารไหมคะ กลัวว่าจะมีอะไรอุดตันที่สายหรือป่าวอาหารถึงลงช้ากว่าปกติ แล้วตามีอาการจามติดต่อกันหลายครั้งต่อวันด้วยค่ะ ซึ่งปกติจะไม่ค่อยจามค่ะ ปล.โรคประจำตัวคือเส้นเลือดสมองตีบและหลอดลมตีบค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ:)
    Amonnat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amonnat

    การให้อาหารทางสายยางที่จมูกนั้น ในคนไข้ติดเตียง ควรจะให้ขณะนั่งหัวสูงและให้อย่างช้าๆเพื่อป้องกันการสำลักลงไปที่ปอด

    จากที่กล่าวมา การหนืดๆของสายไม่เหมือนปกติ อาจจะเกิดจากมีสายอุดตัน สายมีรูรั่ว ซึ่งส่งผลต่อการผ่านลงไปของอาหารได้

    แนะนำการไปเช็กสายที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้าน หรือลองเปลี่ยนสายให้อาหารดูก่อน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะแก้ไขได้ค่ะ