• มีอาการเจ็บที่คอ เจ็บที่ลิ้นจี๊ดๆ รู้สึกคอแห้ง เกิดจากอะไร

  •  drxxmxn
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้กินน้ำอัดลมบ่อยติดกันมากๆค่ะ ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกันไหม แต่หลังๆเวลาดื่มน้ำบางครั้งจะรู้สึกเจ็บที่ลิ้นจิ๊ดๆขึ้นมา บางทีก็รู้สึกคอแห้งมาก บางทีก็ได้กลิ่นคาวเลือดในคอบ้าง ดื่มน้ำเปล่าก็ยังมีอาการอยู่ค่ะ
    drxxmxn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณdrxxmxn

    อาการเจ็บที่คอ เจ็บที่ลิ้นจี๊ดๆ รู้สึกคอแห้งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กรดไหลย้อน การดื่มน้ำน้อย หรือรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมาก อาหารที่แห้งมากๆ การสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อของเยื่อบุในช่องปากหรือที่ลิ้น มีการติดเชื้อของลำคอมักเป็นลักษณะเจ็บตรงหลังคอ อาจมีไข้ด้วยได้

    โดยกรดไหลย้อนเป็นภาวะที่เกิดมาจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ด้วย การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    เบื้องต้นสามารถปรับพฤติกรรมดังกล่าวไปได้ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ และสังเกตอาการ ถ้ายังคงเจ็บคอและเจ็บลิ้นมาก เรอเปรี้ยว ได้กลิ่นผิดปกติในช่องปากอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม