• รู้สึกคอแห้งตลอดเวลา มีผื่นบนเพดานปากใกล้แถวลิ้นไก่ เป็นอะไร

  •  qaz1150123
    สมาชิก

    ผมรู้สึกคอแห้งตลอดเวลา แล้วก็มีคล้ายๆผื่นบนเพดานปากใกล้แถวลิ้นไก่ครับผม

    ดื่มน้ำเปล่าก็แล้ว ดื่มน้ำ (ใบมะกรูด+ข่า+ตะไคร้+หอมแดง+กระชาย) ต้มรวมกันดื่ม

    วันนี้ไปซื้อสเตร็ปซิล มาลองดินดูก่อน ตอนนี้บางทีอยากจะกลืนน้ำลายก็ไม่มีน้ำลายเลย

    ไม่มีอาการจ็บคอนะครับ

    qaz1150123  qaz1150123
    สมาชิก

    qaz1150123
    Jul 10, 2021 at 06:51 PM

    ผมรู้สึกคอแห้งตลอดเวลา แล้วก็มีคล้ายๆผื่นบนเพดานปากใกล้แถวลิ้นไก่ครับผม

    ดื่มน้ำเปล่าก็แล้ว ดื่มน้ำ (ใบมะกรูด+ข่า+ตะไคร้+หอมแดง+กระชาย) ต้มรวมกันดื่ม

    วันนี้ไปซื้อสเตร็ปซิล มาลองดินดูก่อน ตอนนี้บางทีอยากจะกลืนน้ำลายก็ไม่มีน้ำลายเลย

    ไม่มีอาการจ็บคอนะครับ ขอวิธีรักษาหน่อยครับ

    qaz1150123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ qaz1150123

    อาการรู้สึกคอแห้งตลอดเวลา มีผื่นบนเพดานปากใกล้แถวลิ้นไก่ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การระคายเคืองจากผื่นหรือแผลใดๆในช่องปาก ซึ่งอาจเป็นแผลจากการถลอกเช่นการไปเสียดสีโดน การมีแผลจากอาหารที่ระคายเคืองหรือร้อนจัด  เป็นแผลร้อนในจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆ หรือเป็นแผลตุ่มน้ำจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เป็ฯต้น

    ในเบื้องต้นพยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆไม่ร้อนจัดจนเกินไป ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่มีแผล  งดสูบบุหรี่

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังคงมีอาการคอแห้งตลอดเวลา ผื่นที่เป็นลุกลามมากขึ้น เจ็บที่คอด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม