• กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่คอ จมูกตึงๆ เป็นจากอะไร

  •  Jirawit Phopaijit
    สมาชิก
    คือเริ่มผมรู้สึกว่ากลืนน้ำลายแล้วเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอจะเป็นข่วงตอนพึ้งตื่นนอน แล้วรูจมูกขี้มูกแข็ง พอทำจมูกตึง รู้สึกเจ็บถ้าแคะขี้มูกจะค่อนข้างเหนียวแล้วมีเลือดปนมานิดๆ ส่วนริมปากรู้สึกเหมือนเปื่อยมีเหมือนสีขาวจุดเล็กๆพอเม้มปากมาโดนฟันจะรู้สึกแสบๆ ขอบคุณสำหรับคำตอยครับคุณหมอ 🙏🏼
    Jirawit Phopaijit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirawit Phopaijit

    อาการกลืนน้ำลายแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่คอ จมูกตึงๆดุงกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัด ไซนัสอักเสบอาจมีอาการปวดตามใบหน้า ปวดในจมูก มีน้ำมูกไหลลงคอ หรือการไปสูดดมสารระคายเคืองเข้าไป อาจทำให้เกิดอาการคันคอและระคายเคืองได้ หรืออาจเป็นภาวะกรดไหลย้อนทำให้รู้สึกจุกและแสบร้อนตรงอกได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะถ้ามีเสมหะด้วย หรือใช้ใช้ยาอมหรือสเปรย์พ่นเพื่อลดอาการเจ็บคอได้ หลีกเลี่ยงการไปแคะจมูกเองบ่อยๆเพราะอาจทำให้เกิดแผล

    และสังเกตอาการ ถ้ายังคงระคายในคอมากต่อเนื่อง เสมหะมีสีเขียวข้นหรือมีเลือดปนไม่ว่าจะออกมาทางเสมหะหรือทางจมูก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม