• ปากแก้วน้ำมีเชื้อรา ดื่มน้ำไป แล้วเจ็บคอ เป็นอะไรไหม

  •  feelmyface
    สมาชิก

    ปากแก้วน้ำมีเชื้อราอยุ่รอบเลย มาเห็นตอนกินน้ำไปแล้ว
    หลังจากกินไปแปปนึงรู้สึกเจ็บคอค่ะ จะเป็นอะไรมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ feelmyface,

                           การดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อราไป อาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ อย่างไรก็ตาม หากเชื้อมีปริมาณที่น้อย ก็อาจไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไร เพราะเมื่อเชื้อลงสู่กระเพาะอาหาร ก็จะถูกน้ำย่อยทำลายหมดได้ค่ะ แต่หากเชื้อมีปริมาณมาก ก็อาจทำให้เกิดอาการได้ เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น

                          ส่วนอาการเจ็บคอ ที่เกิดหลังจากดื่มน้ำไปไม่นาน ไม่น่าเกิดจากเชื้อราค่ะ เพราะโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อราในช่องปากและลำคอนั้น เกิดขึ้นได้น้อย ยกเว้นร่างกายมีภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่ เช่น ติดเชื้อ HIV เป็นเบาหวาน หรือทานยากดภูมิคุ้มกัน เป็นต้น นอกจากนี้ การติดเชื้อราในช่องปากและลำคอ จะใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน ไม่ได้เกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือ 1 วันค่ะ ดังนั้น อาการเจ็บคอที่เกิดขึ้น จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ มีสิ่งแปลกปลอมติดในลำคอ การใช้เสียงมากไป อากาศที่แห้ง การสูดหายใจเอาสารเคมีเข้าไป การอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากอาการเจ็บคอเป็นมากขึ้น โดยเฉพาะหากมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ หรือหากมีประวัติการสัมผัสกับผู้ป่วยโควิด 19 มาก่อน ก็ควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจโดยเร็วค่ะ