• มีอาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บ รู้สึกมีไข้ ควรทำอย่างไร

  •  narumol123
    สมาชิก

    คือมีอาการเจ็บท้องใต้ราวนม

    มีอาการเจ็บคอกลืนน้ำลายแล้วเจ็บ

    มีไข้อ่อนๆกินพาราแล้วหายพักๆ มีสั่น

    เครียดมากๆเลยค่ะ

    อาการประมาณสองถึงสามวันล่ะค่ะ

    narumol123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ narumol123

    อาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บ รู้สึกมีไข้ดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป หรือเป็นเชื้อไวรัสโควิด เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ เป็น.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคออาจมีหนองที่ลำคอให้เห็น ต่อมทอนซิลอักเสบ มีภาวะหลอดลมหรือปอดอักเสบ อาจไข้สูง ไอมากจนหอบเหนื่อยซึ่งอาจเกิดจากเชื้อใดๆก็ได้ที่เป็นลุกลามไปจนถึงทางเดินหายใจส่วนล่าง

    ในเบื้องต้น ควร ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานหรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ามีไข้สูงเกิน 37.5 องศาจริง เจ็บคอมาก มีประวัติสัมผัสผู้ที่มีอาการคล้ายกัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม