• เจ็บคอมา 7 วัน คันคอบางครั้ง มีเสมหะ บางวันมีเลือดปน มีปวดท้องบางครั้ง เป็นโรคอะไร

  •  PPrai
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บคอมาประมาณ 7 วันแล้วค่ะ รู้สึกละลายคอ คันคอเป็นบางที ส่วนมากจะเจ็บคอตอนเช้าตื่นนอนและตอนกลืนน้ำลาย มีเสมหะอยู่ในลำคอ แต่คายออกมา มีจำนวนเสมหะไม่มาก บางวันมีเลือดปนเล็กน้อยแต่เสมหะที่มีเลือดปนจะออกมาแค่ตอนคายเสมหะตอนเช้า 1 ครั้งเท่านั้น ไม่มีอาการไอ แล้วก็มีอาการถ่ายท้องตอนเช้า 1 ครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วค่ะ เเต่ระหว่างวันมีอาการปวดท้อง มวนท้องเป็นบางครั้ง อยากจะทราบว่าเป็นโรคอะไรหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PPrai,

                      อาการเจ็บคอ ระคายคอ คันคอ มีเสมหะ อาจเกิดจาก

                  1. เป็นไข้หวัด หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด แต่นอกจากจะมีเสมหะแล้ว จะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ไอ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น

                   2. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอและมีเสมหะได้ นอกจากนี้ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกแน่นลิ้นปี่ เป็นต้น ทั้งนี้ หากมีโรคกรดไหลย้อนร่วมกับกระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีอาการท้องเสีย ถ่ายบ่อย ปวดท้องได้ด้วย

                   3. ภูมิแพ้อากาศ แต่นอกจากจะมีเสมหะและคันคอแล้ว มักมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คันหัวตา เป็นต้น

                   4. โรคหอบหืด อาจทำให้มีเสมหะในลำคอมากได้ แต่ก็มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ที่จะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ

                   5. การหายใจเอาสารเคมี มลพิษ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่เข้าไปบ่อยๆ ซึ่งจะไประคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ อาจทำให้มีน้ำมูก และไหลลงคอจนเป็นเสมหะได้

                  ในเบื้องต้น แนะนำให้ลองปฏิบัติตัวแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น ทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้าทานยาแก้ปวดต่างๆ เป็นต้น

                   นอกจากนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็นช่วงกลางคืน เวลานอนไม่ควรเปิดพัดล่มจ่อ ไม่โดนแอร์โดยตรง ลดฝุ่นละอองในห้องนอน โดยการกวาดถูพื้นบ่อยๆ ทำความสะอาดเช็ดสิ่งของบ่อยๆ ไม่นำต้นไม้หรือสัตว์เลี้ยงมานอนด้วย หรืออาจใช้เครื่องฟอกอากาศ เป็นต้น

                    ส่วนการคายเสมหะ ก็ไม่ควรขากแรงๆ เพระาอาจทำให้เล้นเลือดฝอยในคอแตกและมีเลือดปนออกมาได้ค่ะ

                   หากอาการต่างๆ ยังคงเป็นต่อเนื่อง ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ