• มีก้อนนิ่มยื่นจากปากช่องคลอด บ้างครั้งโตขึ้น พอจับจะเล็กลง เจ็บๆ ตึงๆ ต้องทำอย่างไร

  •  K C P
    สมาชิก
    มีก้อนนิ้มยื่นออกมาจากปากช่องคลอด บ้างครั้งก็โตขึ้น มีเจ็บๆตึงๆ บ้างครั้งก็เล็กลงไม่เจ็บ พอจับจะเล็กลง จะหายเองมั้ยคะต้องทำอย่างไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ K C P,

                     ก้อนที่ยื่นออกมาจากปากช่องคลอด อาจเป็น

                 1.หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็น ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งจะคลำได้เป็นก้อนนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด  แต่หากเกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดได้

                     นอกจากนี้ อาจเป็นซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง (sebaceous gland) ของบริเวณแคมใหญ่ หรือเนื้องอกของต่อมบาร์โธลินก็ได้

                2. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelia cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

                 3. ติ่งเนื้อธรรมดาของช่องคลอด

                 4. หูดหงอนไก่ จะคลำได้เป็นตุ่มก้อนที่ผิวมีลักษณะขรุขระ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                 5.  มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลง แต่มักพบในผู้ที่เคยคลอดลูกมาหลายคน มีน้ำหนักตัวมาก หรือในผู้สูงอายุ

                  6. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมากมาก

                 หากก้อนยังคงอยู่ไม่หายไป หรือมีขนาดโตขึ้น หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวด แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวดคลึง หรือจับก้อนดังกล่าวบ่อยๆ  เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้ค่ะ