• รู้สึกเจ็บกลางอก เป็นมากขึ้นเวลาขยับตัวหรือเดินมากๆ เป็นเพราะอะไร

  •  Paerwnapa Wongsaranrat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้มีอาการเจ็บๆที่หน้าอก เวลาขยับตัว เวลาเดินเวลาก้ม แต่นั่งเฉยจะไม่ค่อยรู้สึก ตึงๆที่คางด้วย เป็นมาหลายวันแล้วค่ะ บางวันก็ไม่รู้สึกอะไร ชอบเป็นบางช่วงค่ะ อยากทราบเป็นเพราะอะไรค่ะ แล้วมีวิธีรักษาไหมค่ะ
    Paerwnapa Wongsaranrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPaerwnapa Wongsaranrat

    อาการเจ็บกลางอก ราวถึงหน้าอก เวลาขยับตัวหรือเดินมากๆจะมีอาการมากขึ้นดังกล่าวมานั้น เนื่องจากดูสัมพันธ์กับการขยับชัดเจน อาจจะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบได้มากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีกระดูกซี่โครงหักหรือเคลื่อนซึ่งอาจสัมพันธ์กับการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงบริเวณหน้าอกนำมาก่อนหน้านี้ ส่ว่นสาเหตุจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบนั้นคิดถึงได้น้อยถ้าสัมพันธ์กับท่าทาง

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก งดการยกของหนัก หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้น ถ้าปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรม หรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดร้าวไปหลายตำแหน่ง หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย